Root android là gì và root máy để làm gì?

Root là hành động dùng thủ thuật để can thiệp vào sâu trong lõi của hệ điều hành, root máy android giúp can thiệp sâu vào hệ thống và tùy chỉnh thiết bị của bạn theo ý muốn.

Với những bạn sử dụng Android lâu năm hoặc có tìm hiểu về hệ điều hành này thì chắc chắn biết đế khái niệm Root. Đã từng có thời gian root máy nở rộ trên các diễn đàn công nghệ, khi mà đi đâu cũng thấy bàn luận về root. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây root không còn quá phổ biến và được quan tâm như trước, vậy lý do vì sao và bạn đã thực sự hiểu root là gì chưa?

Root là gì? Root để làm gì?

Root máy android là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về root và có lẽ khó có thể đưa ra một định nghĩa chính xác hoàn toàn về nó. Bản thân từ Root có nghĩa là “gốc”, như thể có thể hiểu là chúng ta đang xâm nhập vào gốc rễ của hệ điều hành, và cũng đồng nghĩa chúng ta cò thể hoàn toàn tùy chỉnh hệ điều hành theo ý mình. Khi bạn root thành công thiết bị của mình có nghĩa là bạn đang tìm ra cửa sau để đi vào hệ điều hành của máy, thực tế thì root là việc khai tác lỗ hổng bảo mật của android và chỉnh sửa nó theo ý muốn. Còn theo định nghĩa trên Wikipedia thì “Root là quá trình cho phép người dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác chạy hệ điều hành di động Android có quyền truy cập ưu tiên (còn gọi là quyền truy cập root) trên nhiều hệ thống phụ Android”.

Root để can thiệp vào sâu trong hệ thống android

Để có thể xâm nhập sâu vào hệ điều hành không hề dễ, vì lý do bảo mật mà android và các nhà sản xuất giới hạn quyền xâm nhập vào sâu bên trong hệ điều hành của người dùng, điều này giúp hệ điều hành ổn định và mượt mà hơn cũng như giúp các nhà sản xuất thêm nhiều tùy biến của mình vào hệ điều hành, làm cho nó khác với các thiết bị khác dù cho hai thiết bị đều chạy trên android. Tuy nhiên một vấn đề đặt ra đó là người dùng thích mang giao diện của nhà sản xuất khác lên thiết bị của họ, hay nhiều nhà sản xuất cài quá nhiều phần mềm mặc định mà bạn chả bao giờ dùng tới gây lãng phí tài nguyên, xa hơn nữa là bạn muốn lột xác điện thoại của mình bằng cách cài một bản rom khác, hoặc đơn giản là muốn ép xung thiết bị… đó là lý do ROOT ra đời.

Làm được gì sau gì root android?

Như đã nói ở trên, khi bạn root thành công đồng nghĩa bạn đã có thể can thiệp vào lõi của hệ điều hành, bây giờ bạn có thể tùy chỉnh bất kì thứ gì bạn muốn. Tuy nhiên đa phần người dùng thường khá khó khăn trong việc thêm cũng như chỉnh sửa hệ điều hành, không phải ai cũng có hiểu biết về hệ thống cũng như có thể lập trình. Đa phần người dùng làm theo những phương pháp có sẵn như đem nguyên những đoạn code, những software được viết sẵn rồi làm theo hướng dẫn của người chia sẻ, thậm chí còn có nhiều phần mềm được viết để cài đặt một cách tự động chỉ cần được cấp quyền truy cập root. Dưới đây là những lý do khiến nhiều người quyết định root thiết bị của mình.

Thay đổi giao diện và thêm widget

Quay lại cái thời mà android còn xấu xí và nghèo nàn, đây cũng là lúc root phát triển nhất. Thời gian đầu khi mới phát triển android còn quá đơn điệu và xấu xí, hơn nữa các nhà sản xuất và cả nhà phát triển của Android thường hạn chế không cho người dùng tùy biến giao diện trên thiết bị. Người dùng thường root để chỉnh sửa giao diện, thay đổi theo nhiều sở thích cá nhân. Không chỉ thay đổi màu sắc, icon của ứng dụng mà nhiều người còn thay đổi luôn cả icon sóng, wifi, đồng hồ… Nhiều người tự làm ra giao diện và chia sẻ cho cộng đồng, những người dùng cũng thi nhau chọn và cài cho mình những giao diện ưng ý. Không chỉ giao diện mà widget đồng hồ, thời tiết, trình phát nhạc hay chỉ đơn giản là một logo mang dấu ấn cá nhân… cũng được tạo ra và chia sẻ phổ biến.

Cài đặt các phiên bản room cook

Không giống như ngày nay việc tất cả các thiết bị android mới ra mắt đều được cập nhật những phiên bản Android mới nhất. Nhớ lại cái thời mà android đã ra đến phiên bản thứ 6 trong khi các thiết bị mới ra mắt vẫn chạy trên android 4.x.x. Trong khi các nhà sản xuất quá lười cập nhật cho thiết bị của mình thì người dùng đành tự thân vận động. Các bản rom được lập trình viên tùy biến và chia sẻ lên các diễn đàn, người dùng có thể tải về và cài đặt hoàn toàn miễn phí. Khi mà bạn đang dùng một chiếc điện thoại SamSung nhưng lại muốn cài rom của Sony, hoàn toàn có thể với các bản rom cook được chia sẻ rộng rãi.

Root để cài rom cook

 

Tuy nhiên người được người dùng yêu thích nhất vẫn là rom android thuần AOSP được tùy biến không quá nhiều. Một chiếc điện thoại mặc định chỉ có thể lên phiên bản Android 4.4.4 tuy nhiên với các bản rom cook bạn có thể lên tận android 7, thậm chí là cao hơn. Và tất nhiên để có thể cài rom thì thiết bị của bạn phải được root.

Ép sung & tăng hiệu xuất thiết bị

Khi mà những chiếc điện thoại android chưa được trang bị những cấu hình khủng như hiện nay, khi mà việc sở hữu một chiếc smart phone đã khó, thì việc sở hữu một điện thoại cấu hình cao càng khó hơn. Vì thế để tăng hiệu xuất cho thiết bị của mình nhiều người đã chọn giải pháp là ép xung. Thông thường các nhà sản xuất thường giới hạn không cho thiết bị hoạt động hết công suất để tránh sự cố do quá nhiệt, giảm tuổi thọ pin… tuy nhiên bằng cách root thiết bị bạn có thể tùy chính các thông số giúp cpu hoạt động hết công suất. Ngoài ép xung người dùng còn tạo swap – RAM ảo để có thể chạy mượt mà hơn khi mà điện thoại có bộ nhớ ram khá khiêm tốn.

Thay đổi và xóa ứng dụng hệ thống

Không giống như ios, android được sử dụng và chạy trên nhiều thiết bị của nhà sản xuất khác nhau, mỗi nhà sản xuất lại tùy biết hệ điều hành theo đặc trưng riêng của họ và đi kèm theo đó là hàng loạt các ứng dụng của nhà sản xuất. Có nhiều ứng dụng được nhà sản xuất cài vào nhưng người dùng thì chả bao giờ sử dụng đến, muốn xóa cũng chẳng được vì ứng dụng được nhà sản xuất cài mặc định. Như thế giải pháp ở đây lại được tìm tới là ROOT. Vì có thể thâm nhập và chỉnh sửa tận sâu bên trong hệ điều hành nên việc gỡ ứng dụng hệ thống vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý vì việc xóa nhầm ứng dụng hệ thống sẽ có thể khiến hệ điều hành bị lỗi không thể sử dụng một vài chức năng hoặc không thể hoạt động được. Ngoài việc xóa ứng dụng hệ thống thì bạn có thể thay đổi hoặc tùy chính các ứng dụng hệ thống. Như thay đổi ứng dụng nhắn tin, gọi điện…

Root để thay đổi ứng dụng hệ thống

Ngoài ra còn khá nhiều những lý do mà người dùng root thiết bị của mình như chặn quảng cáo, sử dụng một số phầm mềm yêu cầu quyền root hay đơn giản root cho oai…

Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định root thiết bị của mình, do việc root có thể làm thiết bị kém bảo mật, hoạt động không ổn định và sẽ bị từ chối bảo hành. Hãy chắc rằng bạn có đủ kiến thức trước khi tìm hiểu và thực hiện nhé.